nguồn gốc của cây mai vàngMai vàng hay còn gọi là hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai có tên tên kỹ thuật là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Loài hoa này được trưng bày đa dạng ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán tại những vườn mai bến tre.
Tại Việt Nam, cây mai vàng này thường phân bố phổ thông nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh giấc trong khoảng Quảng Nam, Đà Nẵng cho đến Khánh Hòa. Không chỉ vậy, loài hoa này cũng có phổ quát tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có, tuy nhiên số lượng ít hơn. Mai vàng yên Tử tại Quảng Ninh đã được xác định là cộng loài với mai vàng miền Nam.
Cây mai vàng có dáng vẻ thanh cao, thân cây mềm mại, lá xanh biếc, hoa tuoi rực rỡ. Cây mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa mai nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh, Thêm nữa có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm hưng thịnh vượng, an khang. công dụng của hoa MaiCây mai ngoài việc được sử dụng để trưng bày và làm cảnh thì còn có công dụng khác mà ít người biết tới, đó chính là hoa mai có tác dụng giúp tiêu hóa tốt. Lá non của mai vàng có thể dùng làm rau xanh.
Ở miền Nam, người ta phơi hay sấy khô vỏ cây mai vàng, rồi ngâm vào rượu để chiết những chất có vị đắng, làm thuốc bổ, lợi tiêu hoá. Vào những ngày tết, ăn phổ quát giết thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, ví như làm một ly rượu đắng mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn. Trong đông y, rễ mai vàng có thể sử dụng làm thuốc xổ (tẩy) nhẹ sán lãi và làm thuốc chữa trị các hỗn loạn bạch huyết[1].
|